News

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ TOKUTEI GINO SỐ 1 (Kỹ năng đặc định số 1).

Thứ năm, 14/03/2024, 11:29

PHẦN I: NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN

TOKUTEI GINOU SỐ 1

❙ Khái quát sơ lược về Kỹ năng đặc định số 1

 •  Về nguyên tắc, người nước ngoài muốn nhập cảnh Nhật Bản cần phải được cấp “visa” ở đại sứ quán (tổ chức của Bộ Ngoại giao) Nhật Bản ở nước ngoài, nhưng cũng không phải cứ có visa là có thể vào Nhật Bản. Khi người nước ngoài đến Nhật Bản, chi nhánh của Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú - Bộ Tư pháp Nhật Bản tại sân bay v.v. sẽ xem xét “tư cách lưu trú” tương ứng với hoạt động người đó định làm ở Nhật Bản. Như vậy, “visa” và “tư cách lưu trú” là các thủ tục riêng biệt thuộc thẩm quyền của các tổ chức riêng biệt. 

 •  Với sự giảm sút lực lượng lao động cùng với đó nhu cầu việc làm tăng cao tại Nhật, các chương trình thực tập kỹ năng và Kỹ sư Nhật Bản không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại Nhật Bản. 

 •  Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2019, Tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能). So với visa lao động thực tập sinh trước đó thì loại visa này phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều. Visa đặc định gồm 2 loại là loại 1 và loại 2. Vậy thông tin cụ thể về visa đặc định loại 1 như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

 •  Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

 •  Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. 

  => Tham khảo kỹ hơn về visa Kỹ năng đặc định số 2 ở bài viết:TẠI  ĐÂY

 

❙ Thông tin về visa đặc định loại 1 

 1. Điều kiện để có được tư cách visa đặc định loại 1

 •  Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định (Phần lớn các đơn hàng yêu cầu từ N4 trở lên)

 •  Điều kiện kỹ năng: Đã từng làm Thực tập sinh đúng ngành hoặc đã thi đỗ kỳ thi chứng chỉ Tokutei.

 2. Thời hạn lưu trú

 • Visa đặc định loại 1 có thời hạn lưu trú tối đa 5 năm .

 3. Bảo lãnh vợ con

 • Hiện tại thì tư cách lưu trú Visa đặc định loại 1 chưa thể bảo lãnh vợ con. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh Covid bùng nổ thì đã có ngoại lệ.

 4. Ngành nghề tiếp nhận visa đặc định loại 1

 •  Hiện tại, chỉ có 14 ngành nghề được phép quay lại Nhật và được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

  ①  Xây dựng (建設業)

  ②  Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)

  ③  Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 )

  ④  Ngành hàng không (航空業)

  ⑤  Ngành khách sạn (宿泊業)

  ⑥  Ngành hộ lý (介護)

  ⑦  Vệ sinh các tòa nhà (ビルクリーニング)

  ⑧  Nông nghiệp (農業) 

  ⑨  Ngư nghiệp (漁業) 

  ⑩  Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業) 

  ⑪  Ngành dịch vụ ăn uống (外食業) 

  ⑫  Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業) 

  ⑬  Ngành chế tạo máy (産業機械製造業) 

  ⑭  Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)

 

❙ Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号) 

 1. Visa đặc định loại 1 dành cho ai?

 • Người lao động phải trên 18 tuổi.

 • Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật. Đối với tu nghiệp sinh đã hoàn thành kỳ thi kỹ năng thực tập bậc 2 thì được miễn thi nếu cùng ngành nghề. Trong đó kỳ thi kỹ năng đặc định bắt đầu được tổ chức vào tháng 4/2019 bạn có thể theo dõi lịch đăng ký TẠI ĐÂY

 • Tính đến thời điểm hiện tại, không ở Nhật quá 5 năm với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định loại 1

 • Không đang bị trưng thu tiền đặt cọc hoặc đăng ký kết các hợp đồng có quy định tiền bồi thường phá hợp đồng. Ví dụ như không nợ tiền bảo hiểm, không quỵt tiền nhà mạng, không quỵt tiền thẻ credit các loại… 

Lưu ý: Trường hợp không chấp nhận tham gia visa đặc định:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …

 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.

 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn.

 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

 

 2. Thủ tục xin visa đặc định loại 1 mới nhất

 Visa kỹ năng đặc định loại 1 là visa dành cho các đối tượng nước ngoài bao gồm những người đang làm việc tại Nhật Bản và cả những người đang sống ngoài Nhật Bản. Tuy nhiên, những người đã hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh, TTS Nhật Bản 3 năm sẽ đều được miễn kỳ thi kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật nếu chuyển cùng ngành.Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, người lao động nước ngoài sẽ phải tham gia buổi giới thiệu công ty, cũng như được hướng dẫn thủ tục cần thiết do cơ quan tiếp nhận tổ chức, và đi khám sức khỏe. Tùy vào bạn thuộc đối tượng nào mà thủ tục xin visa sẽ khác nhau, cụ thể như: 

 • Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định đối với người sống bên ngoài Nhật Bản: Đối với người lao động đang sống bên ngoài Nhật Bản sau khi ký xong hợp đồng với phía công ty Nhật Bản. Phía đại diện công ty sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh cho bạn. Sau khi có giấy phép, phía công ty sẽ gửi tư cách lưu trú mới này cho người lao động, bạn sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa. Với những đơn hàng do công ty VIETNAM TRADING phụ trách giới thiệu và hỗ trợ thủ tục hồ sơ visa, bên chúng mình có chi nhánh công ty ở Việt Nam, sẽ hỗ trợ các bạn toàn bộ thủ tục hồ sơ giấy tờ, kể cả quá trình xin visa ở Đại sứ quán tại Việt Nam, các bạn chỉ cần đợi có đầy đủ giấy tờ và bay thôi ♡. Hầu như, nếu có giấy phép nhập cảnh do bên xí nghiệp Nhật gửi về thì khả năng được cấp visa của bạn là 100%. Sau khi có visa bạn có thể sang Nhật làm việc thì xác suất được cấp visa là 100%. Sau khi có được visa này thì người lao động sẽ đến Nhật làm việc.

 • Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định đối với người đang sống ở Nhật Bản: Đối với trường hợp người lao động đang làm việc, học tập tại Nhật Bản (bao gồm du học sinh, thực tập sinh nước ngoài) thì sau khi được nhận vào làm tại công ty Nhật Bản bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định 1. Tuy nhiên, về các loại hồ sơ thủ tục giấy tờ, và tự làm việc với cục xuất nhập cảnh để xin tư cách lưu trú đối với người nước ngoài nói chung và người Việt Nam chúng ta nói riêng vẫn còn khá nhiều khó khăn vì một số lý do mà lớn nhất trong đó là vấn đề về ngôn ngữ, cho nên thông thường, sẽ có các công ty, tổ chức hỗ trợ thực hiện quá trình hồ sơ này, hay theo cách thường gọi của các bạn đang làm việc tại Nhật trong lĩnh vực này là “Shien” (支援機関 tổ chức hỗ trợ trung gian giữa xí nghiệp và người lao động). Cũng như Nghiệp đoàn(協同組合: tổ chức trung gian giữa thực tập sinh kỹ năng và xí nghiệp); thì khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định, cơ quan hỗ trợ và trung gian giữa các bạn và xí nghiệp sẽ là “Shien”. Thông thường, các xí nghiệp muốn tìm nhân viên kỹ năng đặc định người nước ngoài sẽ liên kết với các công ty “Shien”, đưa ra yêu cầu và thông qua “Shien” để tuyển dụng. Sau khi có các đơn hàng, “Shien” sẽ tiến hành quá trình tuyển ứng viên trên nền tảng của họ, như với VIETNAM TRADING thì hiện tại bên chúng mình đang tuyển dụng thông qua trang WEBSITE tuyển dụng chính thức Kodawari.vn và các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok,...Khi các bạn có nhu cầu tìm việc và tiếp cận được với đơn tuyển mình muốn tham gia, nếu đơn hàng thỏa mãn yêu cầu của bạn và ngược lại bạn thỏa mãn các điều kiện của đơn hàng, thì sẽ tiến hành phỏng vấn xin việc như bình thường. Sau khi đỗ phỏng vấn và thống nhất các điều kiện làm việc với công ty, tiếp đó sẽ tiến hành bước làm thủ tục hồ sơ để xin tư cách lưu trú, quá trình này các bạn sẽ chỉ phải cung cấp các giấy tờ cần thiết (chủ yếu các loại giấy tờ thuế), còn lại “Shien” sẽ hỗ trợ khai báo, nộp hồ sơ và làm việc với Nyukan. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa và có thẻ lưu trú mới thì bạn có thể bắt đầu làm việc tại xí nghiệp. 

 

 3. Lưu ý về thủ tục cấp visa kỹ năng đặc định

 Visa mới sẽ được cấp theo thời hạn 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng chứ không cấp 1 lần 5 năm. Vì vậy, người lao động cần phải để ý thời hạn visa của mình để có thể gia hạn đúng thời điểm.Tổng thời gian lưu trú của tư cách đặc định số 1 là 5 năm. Sau khi hết hạn, người lao động bắt buộc phải về nước. Tuy nhiên, với các bạn làm trong các ngành xây dựng và đóng thuyền sẽ có chút khác biệt. Sau khi hết 5 năm, họ có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định 2. Visa kỹ năng đặc biệt 2 có thể được cấp mỗi 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng. Tổng thời gian lưu trú dạng visa này là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp.

 4. Sơ đồ đăng ký visa kỹ năng đặc định

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Internet

 

 5. Hồ sơ đăng ký chương trình visa kỹ năng đặc định mới
 

 • 在留資格変更許可申請書 (Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) bạn download tại đây

 • 受入れ機関の誓約書 (Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp  ) bạn có thể download tại đây

 • 雇用契約書 (Bản sao hợp đồng lao động)

 • (過去1年分)賃金台帳の写し (Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp)

 • 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証 (Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)

 • 在留カードの写し (Bản sao thẻ ngoại kiều)、パスポートの写し(Bản sao passport)

 Trên đây là một số tư liệu sơ lược về Tokutei gino số 1 mà Kodawari.vn tổng hợp được. Hi vọng chúng mình đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và nếu bạn đang có ý định tham gia Chương trình Kỹ năng đặc định Tokutei số 1 thì đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc này bạn nhé. Visa đặc định loại 1 là tấm vé thông hành giúp bạn có được thu nhập mơ ước. Kodawari.vn sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin thú vị và bổ ích khác liên quan đến làm việc và sinh hoạt tại Nhật, mong các bạn tiếp tục theo dõi và ủng hộ!

 

 (Còn tiếp):  Phần sau Kodawari.vn sẽ tiếp tục có thông tin liên quan đến Tokutei Gino số 1, các bạn đợi mình nhé!

 

Tham khảo thêm bài viết

Một số thay đổi khi xin Visa Tokutei Gino số 1 

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN TOKUTEI GINO SỐ 1 (Những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất)


LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần VIETNAM TRADING

ベトナムトレーディング株式会社

Địa chỉ: 1 Chome-16-22 Toshimanishi, Higashi Ward, Kumamoto 861-8043, Nhật Bản.

              82/6 Đường số 15, Khu phố 9, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: (+81) 096 234 8770
Email: kodawari@vietnamtrading.co.jp

Ý kiến bạn đọc